trang chủ tin tức Tháng 5 các đại lý xe mới đều khan hiếm hàng

Tháng 5 các đại lý xe mới đều khan hiếm hàng

Nhiều người đổ xô mua ô tô khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất trong nước hết hiệu lực song đại lý không có xe để bán.

Nhiều người đổ xô mua ô tô khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất trong nước hết hiệu lực (31/5) song đại lý không có xe để bán. Nhiều đại lý dùng chiêu xin hồ sơ trước để kịp hưởng ưu đãi thuế.

Đổ xô mua xe “chạy” phí, đại lý bất lực vì khan hàng - 1

 

Khan hiếm linh kiện để lắp ráp khiến nhiều khách hàng dù muốn nhưng cũng không thể được hưởng chính sách giảm lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp

Bất lực nhìn khách rời đi

Càng sát đến ngày 31/5, càng có nhiều người gấp rút tìm xe để kịp hưởng chính sách ưu đãi. Thậm chí, không ít khách hàng dù chưa đủ tài chính nhưng cũng cố gắng vay mượn để kịp mua xe “chạy” phí.

Tuy nhiên, hầu hết khách mua xe đều thất vọng vì đại lý không có xe để kịp giao trước thời điểm này. Lý do là nhu cầu tăng cao, trong khi tình trạng thiếu linh kiện, chíp bán dẫn khiến các hãng xe không thể tăng sản lượng.

Khảo sát tại một số đại lý của Toyota, Ford hay Kia… tại Hà Nội, lượng khách tới xem xe không nhiều. Một nhân viên đại lý Ford cho biết, khách đến xem xe rất vắng vì thường họ đã liên hệ trước với nhân viên bán hàng và đã được thông báo không thể giao xe kịp để “chạy” phí.

Ông Hồ Mậu Hùng, Giám đốc đại lý Ford Hà Nội (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, nguồn cung của hầu hết các hãng đều đang rất hạn chế, ngay cả nhu cầu bình thường cũng khó đáp ứng.

Vì thế, lượng người mua tăng cao, đại lý cũng không có xe để bán. Với tình hình hiện tại, phải tới quý IV/2022, tình trạng khan hiếm linh kiện mới tạm được giải quyết.

Một nhân viên đại lý Toyota Hà Đông cũng cho biết, nhu cầu của khách hàng với xe lắp ráp trong tháng 5 lớn hơn tháng trước. Tuy nhiên, xe lắp ráp vẫn đang trong tình trạng khan hàng.

“Toyota Vios hiện nay nếu ký hợp đồng có thể giao trong tháng 5 nhưng Fortuner thì phải sang tháng 6. Có một số khách hỏi mua xe Fortuner muốn lấy ngay trong tháng 5 nhưng khi biết thông tin không thể giao kịp để “chạy” lệ phí trước bạ, họ không đặt mua nữa”, nhân viên này nói.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Kỹ thuật, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nhận định, dù các hãng vẫn đang gặp khó khăn về nguồn cung linh kiện song nhìn chung, thị trường xe lắp ráp trong tháng 5 này có thể sẽ tốt hơn tháng trước.

Bởi đây là tháng cuối, nên dù thiếu linh kiện, các hãng cũng sẽ cố gắng đẩy doanh số bằng mọi cách. Ông Hiếu cũng nêu ra quan điểm cá nhân là có thể sau tháng 5, tình trạng khan hàng sẽ hạ nhiệt khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ hết hiệu lực.

Dùng chiêu “chạy” phí để chốt hợp đồng

Đổ xô mua xe “chạy” phí, đại lý bất lực vì khan hàng - 3

Khung cảnh vắng vẻ diễn ra tại nhiều đại lý khi hầu hết khách mua hiện nay có thể sẽ không kịp hưởng ưu đãi giảm lệ phí trước bạ

Dạo qua các hội nhóm ô tô trên mạng xã hội, không khó để tìm kiếm các bài đăng bán xe lắp ráp mới với câu mở đầu “sẵn xe kịp chạy thuế”.

Những dòng tin này thường có rất nhiều tương tác của người xem và hỏi mua. Điều này phần nào thể hiện sức nóng của thị trường ô tô khi thời hạn giảm lệ phí trước bạ sắp kết thúc.

Để thúc đẩy doanh số, một số đại lý đang hứa hẹn với khách hàng cách thức “mang hồ sơ đi nộp thuế trước, lấy xe sau” để kịp hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Trong vai khách hàng, PV Báo Giao thông liên hệ với một nhân viên đại lý ô tô tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) sau khi thấy người này đăng tải bài viết bán xe “chạy thuế” trên mạng xã hội.

Nhân viên này hứa hẹn sẽ có xe trong tháng 5 và giao xe tháng 6 bằng cách xin hồ sơ xe trước để nộp thuế trong tháng 5, khi có xe sẽ hoàn thành nốt các thủ tục.

Nhân viên này còn cho biết, do lượng xe có thể làm được thủ tục nộp thuế như trên rất ít nên khách hàng muốn “chạy” thuế phải chốt sớm. Để mua xe dạng này, khách hàng phải thanh toán đủ tiền xe để được xuất hóa đơn, kèm với hồ sơ xe mới có thể kịp nộp lệ phí trước bạ trước ngày 1/6/2022.

Tương tự, một đại lý khác tại Đống Đa, Hà Nội cũng hứa hẹn có thể giúp khách “chạy” thuế bằng cách trên: “Sở dĩ có thể làm được cách này bởi xe đã đóng xong, nằm ở kho nhà máy, chỉ thiếu linh kiện chíp bán dẫn nên chưa thể trả cho khách được. Có số khung, số máy và phiếu xuất xưởng, có hóa đơn rồi thì cứ nộp thuế. Bao giờ xe về thì mang xe đi đăng ký”.

Một nhân viên kinh doanh ô tô đã nghỉ việc tiết lộ, đợt tháng cuối giảm lệ phí trước bạ năm 2020, tình trạng này cũng đã diễn ra để khách được hưởng ưu đãi. Xe sẽ có phiếu xuất xưởng, sau đó mới có thể đóng số khung, số máy.

Một chuyên gia ô tô nhận định, việc in phiếu xuất xưởng, làm hồ sơ để đi nộp lệ phí trước bạ, kịp hưởng ưu đãi có thể xảy ra. Có thể đó là trường hợp xe đã được kiểm định chất lượng xong nhưng chờ vận chuyển, hồ sơ có thể về trước để khách hàng kịp “chạy” thuế.

Tuy nhiên, với trường hợp này, cũng có rủi ro là khách phải chờ lâu, chưa rõ thời gian được giao xe, nhất là khi linh kiện đang thiếu như hiện nay.