trang chủ tin tức Thị trường xe hồi phục nhiều hãng rục rịch tăng giá

Thị trường xe hồi phục nhiều hãng rục rịch tăng giá

Thị trường ô tô bước vào giai đoạn "nước rút" chạy ưu đãi phí trước bạ, kết quả kinh doanh tháng 4 của các hãng cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ, trong khi nhiều mẫu xe đồng loạt tăng giá...

Đổ xô mua xe "chạy" ưu đãi phí trước bạ

Thời gian hiệu lực của chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ còn vài tuần, nên không có gì khó hiểu khi người tiêu dùng đổ xô đi mua ô tô, bất chấp việc nhiều mẫu xe tăng giá, bị bán "kênh giá", hoặc bán theo kiểu "bia kèm lạc". Lý do là nếu mua xe và đi đăng ký trước ngày 31/5, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được từ vài chục đến cả trăm triệu đồng chi phí lăn bánh.

Tuy nhiên, ngay cả khi khách hàng chấp nhận mua xe "kênh giá" thì đại lý cũng không thể đảm bảo thời gian bàn giao xe, do tình trạng khan hiếm nguồn cung, đặc biệt là với các dòng xe "hot".

Giải pháp mà một số đại lý đưa ra là gửi hóa đơn giá trị gia tăng với đầy đủ thông tin số khung, số máy để khách kịp nộp phí trước bạ trước ngày 31/5, dù thực tế vẫn chưa có xe để bàn giao.

Thị trường ô tô vào đà hồi phục, nhiều xe tăng giá - 2

Hyundai Santa Fe là một trong những dòng xe khan hàng thời gian gần đây

Chốt doanh số tháng 4, thị trường ô tô vào đà hồi phục

Trong tuần vừa qua, các hãng đã báo cáo kết quả kinh doanh tháng 4, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường ô tô trong nước. Cụ thể, doanh số toàn thị trường đạt 42.359 xe, tăng 14% so với trước đó một tháng và tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dẫn đầu vẫn là thương hiệu Toyota, nhưng các vị trí dưới đó có một số xáo trộn, với Hyundai chiếm ngôi á quân của Kia, trong khi Mitsubishi tụt từ vị trí thứ 4 của tháng 3 xuống thứ 6, còn Mazda vươn từ vị trí thứ 7 lên đứng thứ 5.

Top 10 xe bán nhất toàn thị trường lần đầu tiên ghi nhận Honda City ở vị trí số 1, vượt Toyota Vios và bỏ xa Hyundai Accent.

Từng phân khúc về cơ bản không có nhiều xáo trộn thứ hạng, ngoại trừ việc Honda vươn lên giành ngôi vương ở cả phân khúc xe hạng B và crossover nhờ chính sách bán hàng ưu đãi. Cụ thể, Honda City đã vượt hai "ông lớn" Toyota Vios và Hyundai Accent ở phân khúc xe hạng B, còn Honda CR-V bất ngờ ghi nhận doanh số tăng gấp đôi, vượt Mazda CX5 và Hyundai SantaFe.

Một điểm nhấn đáng chú ý nữa của thị trường ô tô trong nước tháng 4 vừa qua là mẫu Hyundai Creta có doanh số tăng gấp gần 20 lần, từ 54 chiếc của tháng 3 lên 1.054 chiếc. Tuy nhiên, ngôi vương của phân khúc xe gầm cao đô thị này vẫn thuộc về Toyota Corolla Cross.

Thị trường ô tô vào đà hồi phục, nhiều xe tăng giá - 3

Doanh số tháng 4 tăng vọt giúp Honda City thu hẹp khoảng cách với Toyota Vios và Hyundai Accent

Nhiều mẫu xe tăng giá

Với lời giải thích chung là tình trạng thiếu hụt linh kiện, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao và cước vận chuyển đắt đỏ, hàng loạt thương hiệu ô tô đã thông báo điều chỉnh tăng giá bán xe.

Cụ thể, 7 dòng xe Mercedes-Benz đã được đại lý tăng giá bán từ đầu tháng 5, với mức tăng nhiều nhất là mẫu A35 4Matic - 170 triệu đồng, và tăng ít nhất là dòng GLC 200 và V 250, với mức tăng dưới 20 triệu đồng.

Lexus cũng điều chỉnh giá bán hàng loạt sản phẩm tại Việt Nam, với mức tăng 40-70 triệu đồng.

Trong khi đó, xe Kia tăng giá nhiều nhất là Sorento - tăng 70 triệu đồng, còn các mẫu xe khác chỉ tăng 5-10 triệu đồng.

Trước đó, Toyota cũng đã đồng loạt tăng giá các dòng ô tô của mình, với mức thay đổi 5-40 triệu đồng, áp dụng với cả xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước.