trang chủ tin tức Xe ngập nước trong hầm chung cư sẽ được bồi thường như thế nào?

Xe ngập nước trong hầm chung cư sẽ được bồi thường như thế nào?

Sau trận mưa lịch sử, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là ai sẽ chịu trách nhiệm cho hàng nghìn chiếc xe bị ngập nước. Là đơn vị trông giữ, chủ đầu tư hay hãng bảo hiểm?

Để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong những tình huống như trên, trước hết cần xác định giữa chủ sở hữu của các tài sản (ô tô, xe máy)... có quan hệ gửi, giữ xe với chủ đầu tư hay Ban quản lý tòa nhà hoặc nơi trông giữ hay với tổ chức, cá nhân nào khác không?

 

 

Việc xác định căn cứ vào việc cư dân chung cư đã đóng phí gửi, giữ xe cho tổ chức, cá nhân nào thì tổ chức, cá nhân đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Vì lúc này giữa các bên đã xác lập hợp đồng gửi, giữ tài sản theo Điều 559 Bộ luật Dân sự, kể cả có là ký kết hợp đồng có quy định cụ thể điều khoản giữa các bên, hay hợp đồng không quy định rõ trách nhiệm giữa các bên nhận trông, gửi và thậm chí hợp đồng được các bên giao dịch bằng miệng.

 

 

Thiệt hại xảy ra trong trường hợp này là do trời mưa nhiều gây ngập nước tầng hầm có thể được xem là trường hợp bất khả kháng. Thông thường trời mưa nước dâng lên từ từ. Trường hợp này, người nhận gửi giữ vẫn có thể thông báo cho người gửi biết để di chuyển xe đi nơi khác nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Nếu người nhận gửi giữ biết nhưng do chủ quan nên không thông báo làm cho nước dâng gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người gửi xe.

 

 

Nếu người gửi và người nhận trông giữ tài sản có hợp đồng cụ thể thì việc bồi thường dễ dàng thuận lợi. Nhưng nếu không có hợp đồng cụ thể trong việc cam kết đảm bảo tài sản, thì khi xảy ra tranh chấp được áp dụng theo Bộ luật Dân sự (tại Điều 559 Bộ luật Dân sự quy định về “Hợp đồng gửi, giữ tài sản”).

 

Còn khi người nhận gửi giữ đã thông báo mà người gửi giữ không di chuyển tài sản thì người nhận gửi giữ sẽ không phải chịu trách nhiệm. Nếu nước dâng quá nhanh không thể thông báo kịp thì người nhận gửi giữ không phải chịu trách nhiệm

 

Trong trường hợp người mua, người thuê mua căn hộ mua hoặc thuê mua chỗ để xe thì chỗ để xe thuộc quyền sở hữu của họ. Do đó khi trời mưa lớn, nước ngập hầm xe thì trách nhiệm thuộc về những người này, nếu những người này mua bảo hiểm xe thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm.

 

Trường hợp người mua, người thuê chỉ mua, thuê căn hộ mà không mua hoặc không thuê mua chỗ để xe, thì chỗ để ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và khi nước ngập chủ đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm.