trang chủ tin tức Gói "du lịch nhiên liệu" từ Lào sang Thái Lan

Gói "du lịch nhiên liệu" từ Lào sang Thái Lan

Một số người đã gọi hình thức sang nước láng giềng để mua xăng kết hợp với mua sắm này là "du lịch nhiên liệu".

Loại hình du lịch mới đã xuất hiện khi Lào xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Trong đó, nhiều người dân ở Viêng Chăn đã lái xe sang Thái Lan để đổ xăng, cũng như vào các trung tâm mua sắm.

Việc mở lại hoàn toàn các tuyến biên giới quốc tế hồi đầu tháng 5 tại Lào đã cho phép ô tô cá nhân được lưu thông trở lại giữa các nước. Tuy nhiên, người dân ở đây đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu do đồng nội tệ giảm mạnh, theo Laotian Times.

Nhiều khu vực tại Lào rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng. Những người sinh sống tại đây phải xếp hàng dài để chờ mua xăng, thậm chí phải đi qua nhiều điểm bán mới mua được với số lượng hạn chế.

Khủng hoảng nhiên liệu, người Lào lái xe sang Thái Lan đổ xăng và mua sắm - 1

Người dân ở Viêng Chăn (Lào) xếp hàng chờ đổ xăng, tích trữ vào chai nhựa (Ảnh: Laotian Times).

Trong khi đó, thủ đô Viêng Chăn cách tỉnh Nong Khai (Thái Lan) chỉ khoảng 20km, nơi mà nhiên liệu được bán rộng rãi và đã mở cửa để đón khách. Cách đó 80 km là Udon Thani, nơi tập trung các trung tâm mua sắm và đại siêu thị.

Vì lý do này, một số người dân Lào đã cân nhắc đến Thái Lan để đổ xăng kết hợp du lịch, đặc biệt là sau hơn 2 năm hạn chế đi lại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Hôm qua tôi đã đứng chờ hơn một tiếng đồng hồ phía ngoài trạm xăng để chờ tiếp nhiên liệu", một người dân Lào cho biết. "Có lẽ với thời gian tương tự, tôi có thể tới Thái Lan cùng gia đình, vừa kết hợp với du lịch thay đổi không khí, vừa để đổ xăng".

Theo Channel One 31, các phương tiện mang biển số Lào thường xuyên xuất hiện tại nhiều trạm xăng ở Thái Lan, đặc biệt là ở khu vực đường tránh từ Nong Khai đến Viêng Chăn.

Khủng hoảng nhiên liệu, người Lào lái xe sang Thái Lan đổ xăng và mua sắm - 2

Nhiều ô tô biển số Lào đổ xăng tại các trạm nhiên liệu ở Thái Lan (Ảnh: Channel One 31).

Giá xăng cao cấp tại Thái Lan là khoảng 51,91 THB (khoảng 35.837 đồng) cho mỗi lít, 44,5 THB (khoảng 30.141 đồng) với xăng thông thường và 32,59 THB (khoảng 22.074 đồng) đối với dầu diesel.

Trong khi đó tại Lào, xăng cao cấp có giá cho mỗi lít là 23.770 LAK (khoảng 41.177 đồng), xăng thông thường giá 18.570 LAK (khoảng 32.169 đồng) và dầu diesel là 18.160 LAK (31.459 đồng).