trang chủ tin tức Hệ thống treo đặc biệt có tác dụng gi?

Hệ thống treo đặc biệt có tác dụng gi?

Với góc đánh lái đến 80 độ và thiết lập đơn giản, tối ưu chi phí, các kỹ sư của ZF đã tạo ra cách thức để đỗ xe song song trở nên dễ dàng.
Hệ thống treo đặc biệt giúp đậu xe không gian hẹp, quay đầu dễ dàng - Ảnh 1.

Hệ thống treo độc đáo cho phép góc đánh lái của bánh trước đạt 80 độ - Ảnh: Autoevolution

Tại các thành phố nhộn nhịp, đông đúc, tìm được điểm đỗ xe có thể mất rất nhiều thời gian, nhất là với địa điểm nhỏ, hẹp.

Kỹ năng đỗ xe song song (ghép ngang) không phải ai cũng thành thạo và gây ra rất nhiều bối rối.

Nhiều ý tưởng đã được các nhà sản xuất ôtô nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, những tính năng như tự động đỗ, đánh lái tất cả bánh xe vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi bởi chi phí cao.

Chính điều này đã khiến đội ngũ kỹ thuật của ZF nghĩ ra hệ thống treo mới có thể giải quyết bài toán đỗ xe song song, với chi phí tối ưu và hiệu quả.

Hệ thống treo EasyTurn cho phép bánh trước có thể mở đến 80 độ thay vì 35 độ như phần lớn thiết lập hiện nay. Nhờ đó, quá trình đỗ xe vào bãi sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, góc đánh lái lớn giúp bán kính vòng quay của xe thu hẹp lại, thuận tiện cho việc lưu thông trên đường.

Hệ thống treo EasyTurn được gắn gần như song song với mỗi bánh trước. Kết cấu của hệ thống này gồm nhiều thanh liên kết, khớp nối ghép với hệ thống tay đòn. Nhờ đó, tăng góc đánh lái của các bánh xe.

Theo ZF, chi phí cho hệ thống này không lớn nên có thể áp dụng đại trà lên nhiều loại phương tiện. Mặc dù vậy, thiết kế của những mẫu xe sử dụng hệ thống treo EasyTurn sẽ phải thay đổi để phù hợp với cách lái mới của bánh xe.

Hiện tại, ZF đã thử nghiệm thành công hệ thống này trên chiếc BMW i3. Những bài thử nghiệm thực tế trên đường đã cho thấy sự hiệu quả của EasyTurn. Theo ZF, giải pháp này rất phù hợp với xe điện có động cơ đặt ở bánh sau.

(Theo tuoitre.vn)