trang chủ tin tức Xử lý nghiêm các hành vi che biển xe, né phạt nguội

Xử lý nghiêm các hành vi che biển xe, né phạt nguội

Hành vi che biển số để trốn tránh sự phát hiện và xử phạt của cơ quan chức năng xảy ra ở nhiều tuyến đường cao tốc, đường đô thị có lắp camera phạt nguội. Hiện lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện phương tiện sử dụng biển giả, che, sửa biển số.

Xuất hiện nhiều hành vi vi phạm

Thời gian gần đây, nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, nhiều chủ xe đã sử dụng nhiều chiêu trò biến hóa biển số xe để tránh bị camera giao thông ghi nhận các lỗi vi phạm hay còn được gọi là phạt nguội.

Ngoài những hình thức che số thủ công như dán băng dính hay che biển, nhiều chủ xe cũng đã sử dụng đến các bộ lật biển số được điều khiển hoàn toàn tự động. Những bộ thiết bị này hiện được bày bán trên các diễn đàn, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Theo đó, thiết bị có thể lật biển số có remote điều khiển với phạm vi hoạt động 50 m. Một bộ lật biển số bao gồm 2 khung gắn biển số phía trước và sau (gồm một hoặc cả 2 là biển số giả). Đi kèm với đó là hệ thống dây điện để cấp nguồn cho motor xoay hoạt động.

Trong khi đó, các thiết bị che biển số được gọi với cái tên "bảo vệ biển số khỏi bụi bẩn", đi kèm giá bán 3-4 triệu đồng. Thiết bị này che một phần hoặc toàn bộ biển số.

Cần xử lý nghiêm các hành vi che biển xe, né phạt nguội
Nhiều chủ xe đã sử dụng nhiều chiêu trò biến hóa biển số xe để tránh bị camera giao thông ghi nhận các lỗi vi phạm hay còn được gọi là phạt nguội.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông), đánh giá việc che, lấp biển số xe là hành vi cố ý không chấp hành các quy định trật tự an toàn giao thông. Cục Cảnh sát giao thông đã yêu cầu phòng Cảnh sát giao thông các địa phương tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng này.

Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông đã có biện pháp trước mắt để tìm ra chủ phương tiện vi phạm dựa trên hệ thống camera giám sát và cơ sở dữ liệu đăng ký xe. Nếu đầu ra biển số bị che, Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra đầu vào để xác định xe và truy ra chủ phương tiện.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đánh giá hành vi che biển số không thuộc nhóm trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, nhưng là khởi nguồn của rất nhiều hành vi gây thiệt hại cho chủ xe biển thật và cơ quan quản lý nên cần xử lý nặng.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất tăng nặng mức phạt kèm các hình thức phạt bổ sung như tước bằng lái, tạm giữ phương tiện… để tăng tính răn đe”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói.

Đối với các trường hợp chủ xe biển thật nhận được thông báo phạt nguội do xe khác dán, che biển, Cảnh sát giao thông khuyến cáo cần người dân bình tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng, cung cấp giấy tờ liên quan. Cảnh sát giao thông sẽ xác minh thông qua hệ thống đăng ký xe và camera giám sát để đối chiếu, tuyệt đối không để xảy ra phạt "oan".

Tăng nặng mức phạt đối với nhiều vi phạm liên quan đến biển số

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc kiểm tra, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho công an các đơn vị địa phương. Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, mua bán biển số xe trái phép.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Cảnh sát giao thông sẽ đối chiếu với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, hệ thống camera giám sát, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với các đơn vị thu phí để phát hiện các trường hợp ôtô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những trường hợp sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số; Gắn thiết bị thay đổi biển số xe; Gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng... sẽ bị xử lý nghiêm.

Cần xử lý nghiêm các hành vi che biển xe, né phạt nguội
Tài xế ô tô sẽ bị phạt hành chính 4-6 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị che biển số hoặc sử dụng thiết bị lật biển số kèm theo biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Nghị định 123 mới đây của Chính phủ đã tăng nặng mức phạt đối với nhiều vi phạm liên quan đến biển số. Cụ thể, đối với hành vi sử dụng thiết bị che, lật biển số, đầu tiên Cảnh sát Giao thông sẽ xác minh trên xe ngoài thiết bị che, lật biển số thì có được gắn thêm biển số giả hay không. Sau khi xác minh, 2 chủ thể sẽ bị xem xét trách nhiệm xử lý là tài xế và chủ xe.

Tài xế ô tô sẽ bị phạt hành chính 4-6 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị che biển số hoặc sử dụng thiết bị lật biển số kèm theo biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp... Trường hợp tài xế sử dụng thiết bị lật kèm biển số giả sẽ bị phạt bổ sung tước bằng lái 1-3 tháng và tịch thu biển số vi phạm.

Ngoài ra, chủ ô tô nếu không phải là tài xế sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng đối với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức theo quy định tại Điểm i, Khoản 9, Điều 30 Nghị định 123. Hình phạt bổ sung đối với chủ phương tiện là tịch thu biển số giả mạo và thiết bị thay đổi biển số.

Đối với hành vi buôn bán thiết bị vi phạm, để xử lý cần phân tích rõ về mức độ và tính chất của vi phạm. Hành vi buôn bán thiết bị che, lật biển số có kèm biển số giả, Nghị định 123 quy định mức phạt tiền 10-12 triệu đồng đối với cá nhân, 20-24 triệu đồng đối với tổ chức.

Hành vi sản xuất thiết bị che, lật kèm với biển số giả sẽ bị phạt tiền 30-35 triệu đồng đối với cá nhân và 60-70 triệu đồng đối với tổ chức.

(Theo tuoitrethudo.vn)

Thanh Hà