trang chủ tin tức Những mẫu ô tô "ế" tại Việt Nam nhưng lại có doanh thu lớn trên khu vực

Những mẫu ô tô "ế" tại Việt Nam nhưng lại có doanh thu lớn trên khu vực

Nhiều mẫu xe bán ế, bật khỏi thị trường Việt Nam nhưng vẫn góp mặt trong danh sách những mẫu ô tô bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á, ít nhiều cho thấy sự khác biệt về thị hiếu của người tiêu dùng ô tại Việt Nam so với khu vực.

Không phải mẫu xe nào hút khách trong khu vực Đông Nam Á đều bán chạy tại Việt Nam. Thực tế này đang diễn ra những năm qua với một số dòng xe như Isuzu D-Max, Honda Brio, Toyota Hilux... hay những mẫu MPV 5+2 chỗ ngồi như Toyota Rush, Toyota Avanza.

Ô tô 'ế' khách, bật khỏi thị trường Việt Nam lại bán chạy nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Không phải mẫu xe nào hút khách trong khu vực Đông Nam Á đều bán chạy tại Việt Nam

Số liệu thống kê được chuyên trang dữ liệu ô tô Focus2Move công bố mới đây cho thấy, trong năm 2022, người tiêu dùng ô tô tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục xu hướng ưa chuộng các dòng xe bán tải, trong khi dòng MPV 5+2 chỗ ngồi cũng được nhiều người chọn mua. Cụ thể, trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2022, cả hai vị trí dẫn đầu lần lượt về hai mẫu bán tải Toyota Hilux và Isuzu D-Max.

Trong đó, Toyota Hilux đạt doanh số bán 193.086 xe, tăng 5,8% so với năm 2021. Doanh số Isuzu D-Max cũng đạt 188.375 xe, tăng 19,7%. Ngoài ra phân khúc bán tải còn có Ford Ranger góp mặt trong danh sách này với doanh số bán đạt 68.255 xe, tăng 0,9% so với năm 2021.

Danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2022 còn có các mẫu MPV 5+2 chỗ ngồi như Mitsubishi Xpander (đạt 94.557 xe) xếp vị trí thứ 3, Toyota Avanza ở vị trí thứ 7 (đạt 71.997 xe) hay Toyota Rush xếp cuối bảng với 61.799 xe.

Ô tô 'ế' khách, bật khỏi thị trường Việt Nam lại bán chạy nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Honda Brio là một trong những dòng xe bán chạy nhất Đông Nam Á nhưng ế ẩm tại Việt Nam

Điểm qua những mẫu xe góp mặt trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2022 có thể thấy ít nhiều điểm tương đồng cũng như khác biệt của người tiêu dùng ô tô trong khu vực ASEAN so với người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Cụ thể, tương tự nhiều quốc gia trong khu vực, người Việt vẫn ưa chuộng những mẫu sedan hạng B như Toyota Vios, Honda City hay xe MPV 5+2 chỗ như Mitsubishi Xpander.

Dù vậy, cũng có khá nhiều sự khác biệt khi những mẫu xe như Isuzu D-Max, Honda Brio, Toyota Hilux, Toyota Rush, Toyota Avanza vốn hút khách trong khu vực Đông Nam Á nhưng lại ế ẩm, thậm chí bị bật khỏi thị trường Việt Nam. Trong đó, Toyota Hilux, Honda Brio đã âm thầm biến mất tại Việt Nam trong phần lớn thời gian của năm 2022 do không đáp ứng chuẩn khí thải. Isuzu D-Max luôn là mẫu xe bán ế nhất phân khúc xe bán tải tại Việt Nam. Các mẫu xe còn lại như Toyota Rush, Toyota Avanza có doanh số bán không mấy khả quan.

Dưới đây là danh sách 10 ô tô bán chạy nhất khu vực Đông Nam và riêng thị trường Việt Nam trong năm 2022:

Ô tô 'ế' khách, bật khỏi thị trường Việt Nam lại bán chạy nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

10 ô tô bán chạy nhất khu vực Đông Nam Á năm 2022

Ô tô 'ế' khách, bật khỏi thị trường Việt Nam lại bán chạy nhất Đông Nam Á - Ảnh 4.

10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022

 (Theo thanhnien.vn)