trang chủ tin tức Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci

Siêu xe thuần điện Lotus Evija không hề kém cạnh Bugatti Centodieci về khoản hút khách lẫn hút hồn người nhìn tại tuần lễ ô tô Monterey năm nay.

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci

Gần một tháng sau khi được công bố bởi Lotus, Evija đã xuất hiện tại sự kiện công khai đầu tiên là Pebble Beach – một sự kiện không thể phù hợp hơn với một siêu xe triệu USD khi là nơi quy tụ của giới sưu tầm xe và thượng lưu của cả phương Tây trong tháng 8.

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 1.

Dòng xe nhanh nhất, hào nhoáng nhất của Lotus xuất hiện tại sự kiện với lớp sơn bạc bóng và lần đầu tiên giúp họ nhận được nhiều sự chú ý tới vậy tại Bắc Mỹ khi chỉ chịu ngang hàng với duy nhất siêu xe Centodieci 8,9 triệu USD của Bugatti.

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 2.

Về công suất, Evija vượt trội so với đối thủ khi sở hữu công suất lên tới 1.973 mã lực nhờ 4 mô tơ điện, mô-men xoắn toàn hệ thống cũng lên tới 1.700 Nm. Nhờ vậy, siêu xe điện này có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong chưa đầy 3 giây và 0 – 300 km/h trong khoảng ngắn không tưởng là 9 giây. Tốc độ tối đa xe dễ dàng vượt ngưỡng 320 km/h.

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 3.

Cung cấp năng lượng cho toàn hệ thống là ắc quy lithium-ion đặt giữa xe cho phép Evija di chuyển 400 km mỗi lần sạc đầy. Đặc biệt, xe trang bị công nghệ sạc nhanh nhất thế giới khi hỗ trợ nguồn điện lên tới 800 kW cho phép nạp đầy ắc quy chỉ trong vỏn vẹn 9 phút. Với nguồn điện phổ thông hơn là 350 kW, xe vẫn sở hữu khả năng sạc nhanh ấn tượng ở mức 80% trong 12 phút và đầy trong 18 phút.

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 4.

Khung thân đơn khối sợi carbon siêu nhẹ ở mức 129 kg cho phép siêu xe Anh Quốc giới hạn trọng lượng của mình ở ngưỡng 1.680 kg. Nếu không nhắm tới mục tiêu cân bằng tốt nhất giữa hiệu suất vận hành và độ tiện nghi trong nội thất, con số này có thể đã thấp hơn.

 

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 5.

Hệ thống treo phát triển từ công nghệ xe đua, mâm 20/21 inch ma giê đi kèm lốp Pirelli Trofeo R và phanh nhôm đúc AP Racing kèm đĩa phanh gốm carbon là một số trang bị thuần hiệu suất xuất hiện trên Evija. 4 tản nhiệt xung quanh phụ trách làm mát một mình ắc quy đề phòng trường hợp hệ thống bị đẩy tới mức làm việc tối đa trong thời gian dài (thường thấy trên đường đua).

Ra mắt siêu xe 2.000 mã lực cạnh tranh siêu phẩm Bugatti Centodieci - Ảnh 6.

Không chỉ dừng lại ở hiệu suất khủng khiếp, Evija còn ăn điểm nhờ thiết kế hiện đại xuất hiện lần đầu trên xe Lotus khiến người nhìn có cảm giác khá McLaren ở nhiều góc độ. Đầu xe bị chi phối bởi bộ chia gió trước dạng 2 tầng, đèn pha mảnh và chắn bùn cơ bắp. Công nghệ đèn laser lần đầu được áp dụng cho cả 2 đèn chính phụ.

Gương bên được thay thế bởi camera ẩn (chỉ lộ khi xe bật máy), cánh gió sau chủ động, hệ thống giảm lực cản gió giống xe đua F1, kính trước với góc nghiêng lớn, bộ khuếch tán gió sau khổng lồ... là một vài chi tiết nổi bật khác bên ngoài Evija.

Lotus Evija tại Pebble Beach

Tham khảo: Carscoops